Bất Động Sản giúp nhiều người được tự do tài chính nhưng cũng rất nhiều trường hợp phải ôm nợ khi đầu tư bất động sản. Vậy vấn đề là ở đâu để khi đầu tư bất Động Sản người mua giảm thiểu được đáng kể tiềm ẩn này, từ góc nhìn của người kinh doanh Bất Động Sản người viết xin được chỉ ra 5 nguyên nhân chính để giúp người đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Quyết định mua cảm tính lấn át lý tính.

Hàng ngày rất nhiều quyết định bị cảm tính chi phối mà chúng ta không để ý , có  khi nhận ra thì đã quá muộn. Vậy khi cao trào của cuộc nói chuyện hay sự kiện thì người mua nên bình tĩnh, vì tiền chưa mua thì còn đó, chả mất đi đâu cả, chứ “ bút sa là gà chết”. Bất động sản là tài sản có giá trị cao, có khi dành dụm tích góp cả đời mới có nên để mua một sản phẩm bất động sản ta phải có thời gian nghiên cứu tất cả các vấn đề có liên quan.

Phân biệt cảm xúc và cảm tính

Cảm xúc cảm tính là giai đoạn đầu tiên của nhận thức dễ bị chi phối bởi các tác động bên ngoài bằng mắt thấy tai nghe, đây là giai đoạn nhận thức dễ bị lung lay dễ bị thay đổi lập trường, là giai đoạn nhận thức thấp chưa có sự phân tích nên những quyết định lúc  này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì vậy ta phải tách biệt cảm tính và lý tính rõ ràng để có thời gian tìm hiểu phân tích phản biện để nắm rõ về bản chất sự việc trước khi xuống tiền đầu tư, Lý tính là giai đoạn nhận thức cao của con người, thông tin sẽ được xử lí tốt hơn.

chuyen-gia-bat-dong-san

Ôm nợ khi đầu tư Bất Động Sản do không hiểu rõ về pháp lý

Pháp lý là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với việc đầu tư bất đông sản nhưng đa phần người mua lại lướt qua mục này rất nhanh và tin tưởng hoàn toàn vào người dẫn dắt do chủ quan. Chỉ đề cập có sổ hay chưa? lúc nào ra sổ? mà quên để ý những thông tin cơ bản về pháp lý cảu một dự án như: Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu phần móng…

 

chuyen-gia-bat-dong-san

Thời hạn phải xây dựng khi mua đất dự án

Người mua nhà, mua đất phải nắm rõ sau khi giao đất giao nhà thô trong thời hạn bao lâu phải tiến hành xây và hoàn thiện, quy cách xây, đơn vị xây, giá cả xây dựng… nếu người mua thực hiện  trễ sẽ như thế nào?…Khách hàng càng làm rõ thì sẽ giảm bớt gánh nặng cho sau này.

Mù quy hoạch là ôm nợ khi đầu tư Bất Động Sản

Khi đầu tư về bất động sản cần lưu ý về quy hoạch vùng, chức năng..ví dụ mình có thể ra các quận mua vài miếng đất giá rất tốt, vị trí đẹp trông rất thích, nhìn là muốn cọc ngay. Tuy  nhiên nếu khu đất bị dính quy hoạch trường học, bệnh viên hay công viên cây xanh… thì để bán được là cực kỳ khó.Khi mua những sản phẩm đất xa hơn thì cần nắm rõ đất có thổ cư hay không… Hãy cẩn thận để tránh ôm nợ khi đầu tư bất động sản.

 

không nắm quy hoạch sẽ ôm nợ khi đầu tư bất động sản

Chưa tìm hiểu giá cả của thị trường.

Khi đầu tư các sản phẩm mang tính chất loạn giá thì người mua cần tham khảo nhiều nguồn để nắm được giá sàn của bất động sản khu vực đó. Những căn nhà trong trung tâm thành phố cũng loạn giá vì chủ nhà có khi đưa ra giá theo cảm tính, không có sự định giá của thị trường, nên người mua cần tìm hiểu rõ khu vực mình cần mua.

Những tài sản giá cao thì việc nhìn nhẫn giá có sự so sánh tốt hơn tuy nhiên những vùng đất xa thì giá cả chỉ 1 đến 2 triệu/m2 khó nắm. Đừng để rơi vào cảnh đi đầu tư bất động sản mà lại bị ôm nợ khi đầu tư bất động

Ôm nợ khi đầu tư bất động sản do đòn bẩy tài chính.

Bất động sản là sản phẩm cần số vốn lớn mới có thể đầu tư, từ vài chục triệu, vài trăm triệu hay vài tỷ ,vài chục tỷ… Không phải ai cũng có đủ số tiền nhàn rỗi để đi mua bất động sản, để muốn thay đổi cuộc đời, muốn giàu nhanh nhiều người đã huy động vốn từ anh em bạn bè nhà băng, nếu bị đống băng mà không ra được hàng là tiêu.

chuyen-gia-bat-dong-san

Xác định được biên độ thị trường

Những làn sóng đầu tư vừa qua đã hút người mua vào những dự án nóng, giá cả thay đổi từng ngày. Tuy nhiên những sản phẩm như vậy đa số là nhà đầu cơ, không có nhu cầu sử dụng thực sự nên nếu may mắn thoát ra đúng cao điểm thì kiếm được lời còn lệch qua biên độ tuột dốc thì người mua phải ôm hàng dài hạn, thậm chí bán rẻ bán lỗ cũng không có người mua.

 

chuyen-gia-bat-dong-san

Thực trạng bất động sản hiện nay.

Một thực tế là mùa Covid vừa qua nhiều khu vực bất động sản rớt giá trầm trọng, người mua không có thu nhập, lãi suất ngân hàng cứ báo liên tục mà muốn bán thì không ai mua vì mình nhu cầu thực không có. Vì vậy để tránh bị ôm nợ khi đầu tư bất động sản người dùng đòn bẩy tài chính nên chọn cho mình sản phẩm ít rủi ro hơn, có tính thanh khoản cao hơn như ông bà ta thường nói “liệu cơm gắp mắm”

Một số dự án đang được triển khai hiện nay tại thành phố HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.