Nhu cầu mua nhà cũ không hề giảm, vì đây là n hu cầu thực sự chứ không đầu cơ. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ thời gian để nghiên cứu tìm hiểu về lĩnh vực này, do vậy Quang Nguyễn sẽ giúp quý vị  về kỹ thuật đi mua nhà cũ thông qua bài  viết này.

chuyen-gia-bat-dong-san

Lịch sử ngôi nhà

lịch sử ngôi nhà là câu hỏi thường thấy nhất khi người đi mua sẽ tiếp xúc với bên môi giới hoặc chủ nhà. Nhà xây bao lâu, bao nhiêu chủ rồi… nếu một ngôi nhà mà thay chủ liên tục thì cũng có điều gì đó cần tìm hiểu thêm.

Lý do bán

khi mua bán cần nên biết lý do tại sao chủ bán như giàu rồi đổi n hà to hơn, đi định cư, kẹt nợ… rất nhiều lý do. Nếu mình biết được chính xác thì sẽ rất thuận lợi trong việc đàm phán giá.

Tìm hiểu môi trường xung quanh

nếu bạn mua để kinh doanh hay để ở thì môi trường xung quanh rất quan trọng, môi trường sống tốt giúp cho ngôi nhà rất hút khách. Xung quanh xây dựng đẹp, dân cư lịch sự, không khí trong lành, đường ra vào thoáng và không ngập nước…

Diện tích

quý vị có bao giờ thấy người đi mua nhà kè kè cái thước bên cạnh chưa? Vì họ không tin vào bản vẽ chủ nhà đưa, cái quan trọng là đo tường trước tường sau, nhiều luc nó tóp đuôi một tí nhưng bằng mắt khó quan sát, hoặc diện thích nhà thực tế nhỏ hơn trên giấy tờ.

 

Mua nhà cũ phải chú ý kết cấu

kiểm tra hệ thống vệ sinh, khổ nhất gặp các căn nhà hệ thống cống không thông suốt. tường bê tong cốt thép hay tường gạch…

Tường chung

Mục này Quang Nguyễn tách riêng vì nó rất quan trọng, vì nếu là tường chung thì sau này có sửa chữa sẽ rất khó, hoặc xây lại cũng vất vả, bên cạnh đó những ngôi nhà tường chung thì khi huy động vốn từ ngân hàng cũng khó.

Sổ, bản vẽ

Trên sổ hoặc bản vẽ sẽ có ghi về đường, hẻm rõ rang. Mình mua nhà là mua sản phẩm thực nếu không có sổ thì giao dịch chưa mang đến sự an toàn.

 

bản vẽ diện tích ngôi nhà

Quy hoạch

Có những khi vực trên sổ hay bản vẽ sẽ không dính quy hoạch do sổ được cấp đã lâu. Tuy nhiên do xã hội phát triển nên hiện tại căn nhà có thể bị quy hoạch lộ giới, quy hoạch giao thông, công viên…

Giá quá rẻ

Khi mua một sản phẩm mà giá rẻ quá cũng là một điều cần kiểm tra, bởi nếu mình tìm hiểu kỹ có khi lại biết được nhiều thông tin tốt để chốt. Nhiều lúc quá rẻ lại là một hình thức lừa đảo sổ hồng giả, giả mạo chủ nhà bán… hoặc ngôi nhà có lý do gì đó, người mua có thể tiếp cận hỏi thông tin những người hàng xóm xung quanh để nắm rõ hơn.

 

Mua nhà cũ phải xem vào các thời điểm khác nhau

Nên bỏ thời gian quan sát bên ngoài vài lần trước khi mua với các thời điểm khác nhau tng ngày để mình hiểu rõ hơn về căn nhà và khu vực. vì có khi buổi sang đường rất thoãng nhưng buổi chiều người dân bày bán các ,mặt hàng lấn chiếm đường gây trở ngại cho việc đi lại.

 

kiểm tra ngày thủy triều khi mua nhà cũ

 

Bàn giao rõ ràng bằng van bản chủ nhà để lại những gì

nhiều trường hợp khi muốn bán nhà thì chủ nhà nhẹ nhàng, ngon ngọt nào là để lại hết đồ đạc, máy lạnh, tủ lạnh, đèn trần, máy lọc và các đồ đạc khác… mấy đồ này tôi bán mang đi nặng lắm tôi để lại hết, nhưng khi thanh toán xong thì chủ nhà dọn hết đồ đi rồi.

 

Trên đây là những kinh nghiệm mà Quang Nguyễn đã đúc kết sau quá trình đi mua bán bất động sản hy vọng sẽ giúp cho những ai có nhu cầu mua nhà cũ có được cách nhìn chi tiết hơn trước khi xuống tiền. Bên cạnh đó nếu ai muốn có cách nhìn tổng quan về cách đầu tư BĐS thì hãy đọc thêm bài kinh nghiệm tránh mắc nợ khi đầu tư bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.